Gà chọi Pêru là giống gà chọi nổi tiếng và không còn lạ lẫm gì với các anh em trong giới đá gà. Dòng gà này trên trường đấu có rất nhiều màn trình diễn làm vạn người mê. Vậy chúng có những đặc điểm gì mà xuất sắc đến vậy? Để hiểu rõ hơn về điều này hãy theo chân SV368 qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của giống gà chọi Pêru

Nguồn gốc của gà chọi Pêru đến từ khu vực Nam Mỹ. Vào những năm 1600 khi mà trò chơi đá gà trên thế giới bắt đầu phát triển. Hiện nay gà nòi Peru chủ yếu được lai với gà phương Đông và gà Tây Ban Nha, tạo ra những giống gà nổi tiếng như ngày nay chính là Shamos, Malay, Asil.

Nguồn gốc của giống gà chọi Pêru
Nguồn gốc của giống gà chọi Pêru

Các đặc điểm nổi bật của gà chọi Pêru

Đặc điểm ngoại hình của giống gà này tương đối khác biệt so những những loại gà khác. Chúng được thể hiện qua những bộ phận trên cơ thể như sau:

Phần đầu gà chọi Pêru

Phần đầu gà chọi Pêru rất to, bộ phận mồng gà Thường sẽ là mồng lá hoặc mồng dâu đỏ. Đôi mắt của chúng màu đen láy đó là đặc trưng của giống này. Mỏ của gà đen và dài phần đầu sẽ có màu trắng.

Khi các bạn thưởng thức trận đá gà trực tiếp, đá gà cựa dao chắc chắn sẽ nhận ra chúng rất dễ dàng bởi vì bộ lông bờm vừa phải chứ không nhiều như các chú gà Mỹ. Giống gà này sẽ có bộ lông thường là màu đen chủ đạo.

Nhưng tuy nhiên đến khi trưởng thành thì chúng bắt đầu chuyển dần thành màu điều xanh hoặc là màu que chứ không còn màu đen như trước nữa.

Phần thân gà chọi Pêru

Nói về khối lượng cân nặng của loại gà này thì tương đối lớn và có thể lên đến 5kg/1 con. Nhưng tuy nhiên vóc dáng của chúng lại rất thon gọn. Chính vì vậy mà ưu điểm này đã giúp cho các chiến kê này đưa ra các đòn đá rất hiếm trong những trận đá gà cựa dao kịch tính.

Bộ phận lườn gà thường sẽ có kích cỡ dài hơn so với những loại gà bình thường khác. Lưng của chúng hơi gì, chân thì cao. Bạn có thể cảm nhận được phân ra thành hai đoạn rõ rệt. Đặc biệt tại phần hai ngón chân của gà cũng có màu trắng và khi lớn lên thì đây chính là song bạch đầu chỉ.

Phần thân gà
Phần thân gà

Phần đuôi gà chọi Pêru

Đuôi của gà chọi pêru có lông vừa dày và vừa dài. Thường hay có 3 cọng lông cờ mỏng trên đuôi. Thêm vào đó là 8 cọng đuôi bản xếp chồng lên với nhau.

Khả năng chiến đấu của gà chọi Peru

Gà chọi Pêru chính là biểu tượng cho sự mạnh mẽ và dũng cảm. Đây cũng là một biểu trưng của quốc gia khu vực Nam Mỹ. Khi chúng đạt trong 4-5 tuổi thì sẽ được đưa ra các đấu trường tham gia thi đấu. Vậy nên khi đang là một chú gà con chúng đã được nuôi tách ra với đàn gà con.

Đây là giống gà thưa cựa cho nên chúng sẽ không đá cựa dao mà lại đá cựa sắt. Về tốc độ dòng gà này đá rất nhanh và mạnh. Mặc dù thân hình to nhiều người lo lắng chúng không thể di chuyển thuận tiện nhưng với những cú đá vô cùng thần cực kỳ thần tốc đã khiến cho đối thủ phải đầu hàng.

Đồng thời chúng có khả năng bay cao trong khi tham gia trận chiến. Tốc độ nhanh cùng với khả năng lực đá bo lớn mà không phải kết hợp thêm các loại thuốc như chống lỳ.

Bởi vậy là mỗi trận đấu của chúng đều diễn ra trong khoảng thời gian rất nhanh và đa phần sẽ giành chiến thắng. Chính vì nhờ các ưu điểm trên mà giống gà chọi pêru này được nhiều sư kê yêu thích.

Khả năng chiến đấu đá chọi của Peru
Khả năng chiến đấu đá của gà chọi Peru

Các dòng gà chọi Pêru kết hợp với dòng khác

Tại xứ sở của giống gà này rất nhiều người sẽ không cho chúng kết hợp để lai cận huyết với nhau. Lý do bởi vì sẽ giảm đi rất nhiều về sự chiến đấu cũng như mức độ dị tật khi cùng huyết thống.

Bởi vì thế mà giống gà chọi Pêru này không có giống thuần chủng tuyệt đối. Sau đây là một số giống gà lai tạo thành công với các dòng gà khác được nhiều người yêu thích.

Sẽ không còn giống thuần chủng 100% mà sẽ được pha trộn từ rất nhiều dòng khác khác như: Mỹ, Pháp, gà rừng, Mã Lai, Tây Ban Nha, Nhật. Trong đó khi lai tạo với Nhật được rất nhiều người tìm kiếm.

Ở Việt Nam rất nhiều ông chủ trang trại cũng đã áp dụng phương pháp này để ghép lai tạo nhiều giống gà khác nhau. Mới có thể lai ra được giống Peru chuyên đá gà cựa tròn với dòng gà hatch. Bởi vì tốc độ của nó lớn mạnh và lì đòn.

Các dòng gà chọi Pêru kết hợp với dòng khác
Các dòng gà chọi Pêru kết hợp với dòng khác

Kết luận

Nội dung bài viết trên SV368 đã tổng hợp giúp đặc điểm tiêu biểu về hình dáng cũng như khả năng chiến đấu của gà chọi Pêru. Giống gà này khi về Việt Nam tương đối đắt nhưng lại mang lại nguồn lợi kinh tế cao. Vì thế bạn có thể xem xét để chăn nuôi.