Gà Cao Lãnh là giống chiến kê nổi tiếng hiện nay bởi chúng có khả năng thi đấu vô cùng dẻo dai. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc, huấn luyện chúng như thế nào tốt nhất. Trong chia sẻ của SV368 dưới đây sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích.

Giới thiệu về nguồn gốc Gà Cao Lãnh

Gà Cao Lãnh hay còn gọi là gà bổn dữ được có nguồn gốc từ vùng đất Cao Lãnh Đồng Tháp. Giống chiến kê này rất nổi tiếng với những chú gà cựa sắt có khả năng ra đòn gây sát thương cực mạnh cho đối thủ. Bên cạnh đó chúng có thể chịu đòn giỏi nên thường chiếm ưu thế trong các trận đấu.

Do đó những cuộc đối đầu với sự có mặt của gà Cao Lãnh sẽ sở hữu tỷ lệ chiến thắng cao hơn giống chiến kê khác. Gà Cao Lãnh chính là sự kết hợp giữa giống gà đến từ Campuchia và gà nòi địa phương. Tuy nhiên chúng có khả năng chịu đòn kém nên có thể đang áp đảo mà đối thủ đánh thì sẽ có thể bỏ chạy.

Ngược lại giống gà lai tạo giữa Campuchia – bản địa Miên lại có sức chịu đòn rất giỏi nên con người đã lai tạo hai giống gà này với nhau để sinh ra gà Cao Lãnh hiện nay. Cách nuôi dưỡng chúng khá đơn giản nên được nhiều sư kê và các trang trại gà yêu thích.

Giới thiệu về nguồn gốc Gà Cao Lãnh
Giới thiệu về nguồn gốc Gà Cao Lãnh

Đặc điểm cơ bản của gà Cao Lãnh

Gà Cao Lãnh không phải giống thuần chủng mà được lai tạo từ gà Việt Nam và gà Miên. Mục tiêu của việc làm này chính là tạo nên chiến kê có khả năng thi đấu tốt nhất. Tuy nhiên ngày nay kỹ thuật lai tạo không còn chuẩn nên giống gà Cao Lãnh không còn sở hữu tố chất như xưa. Bạn có thể nhận ra giống gà này theo những đặc điểm sau đây:

  • Giống gà trống nòi Cao Lãnh có thân hình không quá cao lớn. Độ tuổi trưởng thành là hơn một năm và có thể thi đấu. Lông của giống gà thường màu chuối nên bị đánh giá là phá tướng.
  • Gà mái nòi Cao Lãnh có mức độ hung dữ cao và rất lỳ đòn. Vì vậy rất nhiều sư kê chọn nuôi được mái tốt thì không bao giờ bán.
  • Một số đặc điểm chung của giống gà Cao Lãnh bao gồm: vỉa sáng, vỉa tối, nhạy bén, tài đá song phi, thế đánh nhanh và thể lực tốt.
Đặc điểm cơ bản của gà nòi Cao Lãnh
Đặc điểm cơ bản của gà Cao Lãnh

Gà Cao Lãnh cần được chăn nuôi như nào?

Đối với bất kỳ dòng chiến kê nào cũng cần phải nuôi dưỡng một cách cẩn thận. Vì vậy dòng gà Cao Lãnh cũng không phải một ngoại lệ và bạn cần áp dụng những kỹ thuật chăm sóc như sau:

Dinh dưỡng cho gà Cao Lãnh rất quan trọng

Khi nuôi gà Cao Lãnh từ lúc mới nở cần phải cẩn thận. Trong giai đoạn này cho đến 2-3 tháng tuổi thì bạn hãy cho ăn cám công nghiệp. Sau đó chuyển dần sang cho ăn thóc, lúa để chúng có thể phát triển cơ bắp. Thức ăn cho gà từ 3 đến 7 tháng tuổi trở lên thì hãy cho chúng ăn nhiều nhất có thể.

Như vậy giống gà nòi này sẽ đạt được thể trạng tốt nhất và phát triển khung xương, lông lá và đòn lối. Bạn cũng cần phải kiểm soát từng loại thức ăn để tránh việc béo phì trong giai đoạn từ 7 đến 9 tháng tuổi. Lúc này hãy cho chúng ăn thóc, gạo, lúa, ngũ cốc và một số loại thịt cá, ếch, dế, hải sản, vừng, mè, lạc…

Dinh dưỡng cho gà nòi Cao Lãnh rất quan trọng
Dinh dưỡng cho gà nòi Cao Lãnh rất quan trọng

Chăm sóc ngoại hình gà Cao Lãnh

Ngoại hình của một chú gà Cao Lãnh như lông đuôi, lông cánh, lông cổ, lông chân cần được cắt tỉa gọn nhẹ một cách cẩn thận. Như vậy thì chúng mới không bị vướng víu khi ra đòn để nâng cao phần thắng trong các trận đá gà trực tiếp.

Sau khi bạn cho ăn và đem gà ra quần sương thì hãy dùng khăn lau và phun một ít rượu. Mỗi ngày bạn cần phải tẩm nghệ hoặc tẩm gà với bài thuốc riêng để da chúng dày hơn. Một điều tối kỵ với những chú gà trống nòi chính là phải cách ly với gà mái để tránh động dục gây mất sức.

Hướng dẫn chế độ tập luyện cho gà Cao Lãnh

Giống gà Cao Lãnh sở hữu sức mạnh nhất chính là ở đôi chân nên bạn hãy cho chúng chạy lồng tăng thể lực. Mỗi ngày bạn nên cho chúng chạy khoảng 30 phút để nâng cao sức khỏe. Kỹ thuật hẫng chân rơi tự do sẽ giúp cho gà khỏe chân, chắc gân hơn.

Ngoài ra bạn nên cho gà đeo chì dát mỏng đây chính là cách đeo tạ chân để tăng lực đá cho gà. Sau khi tập luyện người nuôi nên xoa bóp nhẹ nhàng cho những chiến kê chủ yếu là ở vùng đùi, hầu và kết hợp dinh dưỡng đầy đủ. Để tránh chúng bị mắc đờm sau khi luyện tập thì bạn hãy giã nhỏ ngải cứu và muối rồi nhét vào miệng gà.

Hướng dẫn chế độ tập luyện cho gà Cao Lãnh
Hướng dẫn chế độ tập luyện cho gà Cao Lãnh

Kết luận

Hiện nay giống gà Cao Lãnh hiện đang được rất nhiều sư kê và trại gà lựa chọn. Ngoài cách nuôi dưỡng chúng tương đối đơn giản mà dòng gà chiến này còn sở hữu lối chơi cực đỉnh. Hy vọng với những chia sẻ của SV368 có thể giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất và cách nuôi gà Cao Lãnh hiệu quả.