Gà Chợ Lách chính là giống gà chọi bản địa của tỉnh Bến Tre, Việt Nam. Tên gọi của chúng cũng bắt nguồn từ Chợ Lách giống cái tên mà người nuôi thường gọi. Với điều kiện khí hậu hết sức thuận lợi nên mới có thể nuôi các chú gà này. Vậy dòng gà này có đặc điểm gì nổi bật? Cùng SV368 tìm hiểu kĩ qua nội dung bài viết sau đây.

Nguồn gốc của giống gà Chợ Lách ở đâu?

Theo người nuôi giống gà này được gọi với cái tên khác là gà nòi Chợ Lách. Người ta thường ví nó như là một chiến binh của khu vực Tây Nam Bộ. Giống gà này thường được nhiều người dân xứ dừa của Bến Tre dùng để giải trí.

Thời gian của họ là sau những giờ làm việc mệt mỏi và rất nhiều người thường đến trường đấu gà chọi để giải trí trong ngày. Bên cạnh đó, trên thực tế thì giống gà này không phải là dòng lai thuần chủng của gà Việt Nam mà chúng được lai tạo giữa gà ta Xứ Cái Mơn và gà Mã Lai.

Con nhỏ lúc đầu sẽ gọi là gà nòi. Mặc dù vóc dáng của chúng nhỏ nhưng lại sở hữu lối đá rất đẹp nhưng lại xuống sức rất nhanh. Sau đó chúng tiếp tục lai tạo thêm giữa hai giống gà mới khác nhau mới tìm ra được giống gà như ngày hôm nay là gà chợ Lách.

Nguồn gốc của giống gà Chợ Lách ở đâu
Nguồn gốc của giống gà Chợ Lách ở đâu

Các đặc điểm nhận biết gà chợ Lách cần biết

Trước khi tìm hiểu về lối đá, lối đánh hay khả năng tấn công của gà Chợ Lách thì bạn cần biết một số đặc điểm tiêu biểu khi nuôi như sau:

  • Lông của gà nòi chợ lách rất đa dạng màu sắc như là ô, xám, điều, tía chuối…
  • Chúng sở hữu nguồn gen trội mạnh của dòng bố mẹ gà Mã Lai cho nên thân hình rất to lớn và vạm vỡ cùng với đôi chân chắc khỏe.
  • Mắt rất nhỏ nhưng khít vào với nhau, mào của chúng rất dày.
  • Tướng đi của gà này ưỡn ngực về phía trước hơi cong nhẹ và có dáng đi rất oai phong, bệ vệ. Những chú gà trống sở hữu tiếng gáy vang và to.

Khả năng chiến đấu trên trường đấu của gà Chợ Lách

Gà Chợ Lách có thừa hưởng tất cả các điểm mạnh của gen bố mẹ nên chúng rất nhanh nhẹn và nhạy bén. Và sức bền của chúng cũng rất cao cho nên thường đối thủ phải ngả mũ. Bên cạnh đó tính hiếu chiến và hung dữ cũng góp phần làm nên chiến thắng.

Khi tham gia thi đấu giống gà này không hề tỏ ra hoảng sợ bỏ chạy hay dè chừng bất cứ đối thủ nào cả. Chúng luôn nhìn đối thủ bằng cặp mắt sắc lạnh để đấu với đối phương, những con gà nào nhát chắc chắn sẽ bị dọa chạy mất dép từ lúc đầu.

Nói về bản tính hung hăng, hiếu chiến và không sợ bất cứ một đối thủ nào trên trường đấu thì giống gà này đã làm yên lòng các sư kê. Chúng ta không thể khẳng định rằng giống gà này sẽ chiến thắng 100% nhưng không thể phủ nhận rằng những điểm nổi bật của chúng nên được ưu ái rất nhiều.

Khả năng chiến đấu trên trường đấu
Gà chợ Lách được đánh giá cao về khả năng chiến đấu, và sự linh hoạt

Quá trình huấn luyện và chăm sóc gà Chợ Lách như thế nào?

Sau đây tôi sẽ chia sẻ đến bạn các bước cơ bản trong quá trình nuôi gà đá cần biết:

Cách chọn giống gà Chợ Lách

Không những gà nòi chợ lách là bất kỳ dòng gà nào cũng thế nếu bạn muốn sở hữu một chiến cơ tốt hãy đầu tư vào bước chọn giống và lai tạo. Để có được một chú gà tốt nhất thì đây là bước tiền đề cho sự phát triển của chúng.

Vậy nên bạn nên lựa chọn những chú gà mẹ không bị dị tật, nhanh nhẹn, sức khỏe tốt và có trọng lượng từ 2,8 cho đến 3kg. Bởi vì, những giống mẹ gà tốt bởi sẽ truyền qua con đến 70%. Nhưng cũng không vì như thế mà lại bỏ qua đến giống gà bố.

Cách chọn giống gà
Muốn nuôi gà Chợ Lách hiệu quả thì chọn giống đóng vai trò quan trọng

Chế độ dinh dưỡng cần đảm bảo hợp lý

Về chế độ dinh dưỡng luôn đóng vai trò rất quan trọng trong cách nuôi. Giai đoạn từ 0 đến 6 tháng bạn hãy cho chúng ăn uống thoải mái nhất để có thể phát triển tất cả các bộ phận.

Nhưng đến giai đoạn 6 tháng tuổi phải có một chế độ ăn hợp lý để cho chúng tăng sức lực đá. Lưu ý rằng thức ăn của chúng thường xuyên vẫn là lúa gạo. Ngoài ra cần bổ sung thêm các loại ngũ cốc, tôm, trạch lươn, rau xanh hay những loại khoáng chất cần thiết.

Chế độ luyện tập khoa học cho gà Chợ Lách

Về chế độ luyện tập bạn cần phân bố thời gian hợp lý như là sáng chạy lồng và sau đó nghỉ ngơi. Tiếp theo chiều sẽ là lịch vần hơi, cho đeo tạ. Còn trước lúc đi ngủ thì xoa bóp bằng nghệ giúp cho gà chợ Lách tăng sức đề kháng và đỡ mệt hơn.

Chế độ luyện tập khoa học cho chiến kê
Chế độ luyện tập khoa học cho chiến kê

Kết luận

Nội dung bài viết trên SV368 đã cung cấp tất cả các thông tin về gà Chợ Lách của Bến Tre. Hy vọng với những kiến thức trên bạn sẽ áp dụng vào chú gà của mình để phát triển khoẻ mạnh nhé!