Khi nhắc đến gà chọi lối bạn sẽ nghĩ ngay đến lối đá cực hay mang đến cho người xem trận đấu gay cấn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết phân biệt các lối của gà chọi như thế nào chính xác nhất. Hãy theo dõi diễn đạt dưới đây của SV368 để hiểu rõ hơn về dòng chiến kê này và các lối đá của chúng.

Tìm hiểu về Gà chọi lối

Gà chọi lối là những chiến kê có lối chơi của riêng mình với hiệu quả hạ gục đối thủ cực nhanh. Hiện nay có rất nhiều gà chọi theo lối và chúng thường có lối đá riêng biệt gắn liền với tên lối.

Với mỗi lối chơi sẽ có những thế khắc chế giúp các sư kê huấn luyện gà chọi một cách bài bản. Đặc biệt qua các đường quyền này bạn có thể chọn được chiến kê thích hợp khi chơi cá độ. Bởi những linh kê sở hữu lối đá riêng sẽ có nhiều khả năng chiến thắng hơn.

Tìm hiểu về Gà chọi lối
Tìm hiểu về Gà chọi lối

Tổng hợp lối đá của gà chọi lối

Tính đến thời điểm hiện tại gà đấu chọi theo lối có 7 loại lối đang rất phổ biến như sau:

Chui luồn

Chui luồn là lối đá rất hiếm gặp trong các trường gà hiện nay. Dòng gà này có khả năng gây ra sự khó chịu cho đối phương và hầu như những chiến kê sở hữu lối đá này đều biến mất.

Khi tham gia trận đấu thay vì chú gà ngóc đầu lên thì chúng chỉ nhằm vào hạ bộ của đối thủ mà chui đầu vào trong. Từ đó gây ra sự khó chịu cho đối thủ và khiến chúng phải bỏ cuộc.

Lối đá thông vỉa

Thông vỉa tức là lối chơi của chiến lê chuyên rúc vào cánh đối phương để ra đòn. Gà chọi sẽ vỉa lên bấu nách, đá vào hốc nách, đùi non để triệt hạ đường bay của đối thủ.

Nếu gà chọi vỉa lên đầu thì chúng sẽ mổ gáy đối thủ rồi với đến chân cùng một số điểm đánh như gáy hoặc lưng. Như vậy đối phương sẽ nhanh chóng bị yếu đi do ngạt thở và trở tay không kịp.

Lối đá thông vỉa
Lối đá thông vỉa

Quấn 2 mang

Gà chọi lối với lối đá quấn 2 mang sẽ luôn vào ra rất nghiêm ngặt. Trong trường hợp gà chọi ở dưới thì chúng sẽ ngay lập tức dí sát đầu vào cổ họng đối thủ để ép vào.

Lúc này đối thủ có đá hay mổ thì cũng khó trúng được nên cơ hội chiến thắng rất lớn. Vì thế các sư kê thường sẽ huấn luyện gà chọi của mình theo thế đá  cực hay này để giành ngôi vị số 1 tại trường gà.

Cưa đè

Lối đá cưa đè rất hiểm chiến kê chỉ cần vào là sẽ ngay lập tức nhảy lên vai đối phương và ấn mạnh xuống. Thế đá này rất hiệu quả trong việc đưa ra đòn knock out khiến đối thủ không kịp phản đòn. Đối với lối đá này được chia thành hai loại bao gồm:

  • Chiến kê sẽ thực hiện cưa kiệt hai bên tức là đè cả diều vào thân của đối thủ. Phần đầu vắt qua vai mà thả xuống khiến cho đối phương có mổ thì cũng sẽ tự ngã.
  • Gà chọi lối cưa nhưng không áp đảo mà chộp lấy đối phương và đá vai lưng hoặc mé tảng.

Lối đá ôm đấm

Chiến kê sở hữu lối đá ôm đấm là dòng gà chơi rất khó trị vô cùng nguy hiểm. Vì vậy chúng được nhiều sư kê chọn nuôi tuy nhiên không thích hợp chọi vào mùa đông bởi nhanh mất sức.

Khi bạn nhìn từ bên ngoài sẽ khó có thể nhận biết đâu là gà đang ôm hay ôm đấm theo dòng. Bởi vì hiện tại không có tiêu chuẩn nào để đánh giá hình dáng của gà ôm đấm nhưng đa số chúng rất giỏi dùng chân.

Lối đá ôm đấm
Lối đá ôm đấm

Đối hầu

Chiến kê sử dụng lối đá này thường sẽ mổ phần hầu của đối thủ để giành chiến thắng. Ngoài ra chúng còn mổ vào khu vực nào đó trên đầu rồi tiếp tục đá vào cổ họng.

Đặc điểm của dòng gà chọi này là có điềm thịt ở dưới hầu hoặc gà thiện dọc. Bên cạnh đó những chú gà có da càng mỏng thì đá hầu càng nhiều. Bởi vì chúng rất biết tận dụng những thế mạnh của mình để nhanh chóng hạ gục đối phương.

Gà chọi lối với thế đá mang lên mang xuống

Chiến kê chọi lối mang lên mang xuống thường dùng một mang đè lên để đánh đối thủ và mang xuống trốn tảng vào vỉa. Ngoài ra cũng có rất nhiều chú gà chọi sở hữu lối chơi mang dưới xoay tròn và chạy dưới để làm suy yếu đối thủ. Đối với dòng chiến kê này con nào xuống vỉa và lên cưa sẽ được ưa chuộng hơn.

Phân loại chiến kê chọi lối gồm có những dòng dưới đây:

  • Gà chọi lên kèo, xuống vỉa.
  • Xuống kê, lên kèo.
  • Dòng lên kèo, xuống chạy quần.

Dòng gà chọi theo lối mang lên mang xuống thường sẽ thua với những thế đá như:Gà chạy kiệu, lùi tát, ôm đấm.

Gà chọi lối với thế đá mang lên mang xuống
Gà chọi lối với thế đá mang lên mang xuống

Kết luận

Gà chọi lối là những chiến kê được tuyển chọn kỹ lưỡng để đưa đi thi đấu. Dòng gà chiến này có khả năng hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng với các đòn rất hiểm khiến đối thủ khó lòng trở tay. Chính vì vậy mục tiêu của các sư kê chính là huấn luyện gà chọi của mình sở hữu thế đá riêng và giánh thắng lợi trong các cuộc đá gà.