Gà rừng Saipan có tên gọi tiếng anh là Saipan Jungle Fowl nằm trong nhóm các chú gà chọi có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Chiến kê này tuy “nhỏ nhưng có võ” luôn nằm trong danh sách các đối thủ đáng gờm mà anh em không nên bỏ lỡ. Sau đây hãy cùng nhà cái SV368 tìm hiểu rõ về các đặc điểm của giống gà này qua nội dung bài viết sau.

Tìm hiểu nguồn gốc của giống gà rừng Saipan

Gà rừng Saipan thuộc nhóm gà chọi có xuất xứ từ Hoa Kỳ. Nhưng thực chất tổ tiên của chúng lại bắt nguồn từ vùng Đông Nam Á của khu vực Australia. Trong cuộc chiến tranh tại đảo Saipan (của phía Nam Thái Bình Dương), Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đã phát hiện ra giống gà chọi đặc biệt này.

Sau khi chiến tranh kết thúc thì một tay có thể đã đem về nuôi ở Nam Mỹ và Bắc Mỹ. Các nhà lai tạo vì thế đã phân phối giống gà rừng Saipan để nghiên cứu cá thể này. Tương tự như lai gà của khu vực châu Á thì phát hiện ra chúng sở hữu một trọng lượng rất nổi bật cụ thể là:

 • Gà rừng Saipan trống có thể đạt được kích thước lên đến khoảng từ 4.36kg đến 9.68kg.
 • Gà mái rừng Saipan đạt kích thước đó là nặng từ 2.9kg cho đến mức cân 7.26kg.
 • Phát hiện ra cả các chú gà mái và gà trống đều có chiều cao rất nổi bật là gần 90cm.
Tìm hiểu nguồn gốc của giống gà rừng Saipan
Tìm hiểu nguồn gốc của giống gà rừng Saipan

Các đặc điểm hình thái của gà rừng Saipan

Sau đây số đặc điểm mà mắt thường bạn có thể phân biệt được:

 • Có mồng bệt nhưng đôi khi có một số cá thể không có.
 • Mỏ màu khá sẫm và màu sừng.
 • Một số giống có tai nhỏ và cằm nhỏ còn một số cũng không có.
 • Sở hữu đôi mắt có màu vàng đậm, con ngươi ở bên trong có lông mày nhô che đi.
 • Lưng tương đối dài và có đầu.
 • Giống gà này có đuôi thẳng và phản.
 • Cánh gà giống với Mã Lai tại phần lưng, vai nở nang.
 • Lông gà chủ yếu là các màu bạch kim, màu vàng, màu nhạn. Tuy nhiên cũng có một số ít là màu khác.
Các đặc điểm hình thái của gà rừng Saipan
Các đặc điểm hình thái của gà rừng Saipan

Tầm quan trọng của việc chuẩn bị chuồng nuôi gà rừng Saipan

Gà rừng Saipan tương tự như những giống gà rừng khác rất thích kiểu chăn thả tự nhiên. Nhưng tuy nhiên nếu không có đủ điều kiện và không gian thả rông thì cần đảm bảo về mặt chất lượng cho chúng. Vậy nên khi các sư kê nuôi cần phải quan trọng về yếu tố chuồng làm sao để phù hợp với chiến kê của mình nhất.

Người nuôi nên làm chuồng gà có độ cao rộng rãi và thoáng mát để cho chúng đi lại một cách thoải mái tự do. Đồng thời trang bị thêm các cây gỗ trong chuồng để gà đứng lên ngủ tự nhiên hơn.

Và đừng nên quên việc kết hợp cho gà đi rông hoặc tự có thể vận động tìm kiếm thức ăn. Chính điều này sẽ giúp cho gà rừng Saipan của bạn được rèn luyện đôi chân thật vững chắc.

Cũng giúp cho gà càng ngày thích ứng với môi trường được nhanh chóng hơn. Đảm bảo chuẩn nuôi của giống gà này luôn có sự sạch sẽ và thông thoáng nhất có thể. Ngoài ra các sư kê có thể rắc thêm một ít cát, cháu xuống nền để không bị đau cửa khi gà rừng Saipan di chuyển. Khoảng cách hợp lý để rắc cát là từ 3cm đến 5cm.

Bước chuẩn bị chuồng rất quan trọng
Bước chuẩn bị chuồng cho gà rừng Saipan rất quan trọng

Cần cho gà rừng Saipan ăn lúa ngâm

Tại giai đoạn để cho gà rừng Saipan phát triển trưởng thành bạn nên cung cấp cho chiến kê một lượng thức ăn hợp lý và vừa đủ. Điều này sẽ đảm bảo giúp cho gà lấp đầy dạ dày cũng như cho chúng phát triển tốt nhất về xương cốt và chiều cao.

Tại tuy nhiên nhưng với khi các chú gà bắt đầu bước vào giai đoạn chiến đấu thì bạn nên cắt giảm bớt khẩu phần thức ăn của gà xuống. Cụ thể từ ¼ đến giảm xuống còn ½ lượng thức ăn hàng ngày.

Và nên áp dụng thêm các bài tập như cho gà vần hơi, chạy lồng…. Giúp cho chúng tăng cơ, giảm mỡ cũng như làm săn chắc cơ bắp tăng thể lực khi tham gia đá gà trực tiếp. Vào giai đoạn bắt đầu thi đấu bạn phải chú ý về sức khỏe của gà. Đặc biệt tại giai đoạn này bạn nên quan tâm về cách xử lý vết thương làm sao cho nhanh lành.

Đối với những vết thương nhẹ thì nên dùng biện pháp vào nghệ, om bóp cho gà rừng Saipan mỗi ngày là hiệu quả nhất. Đồng thời bạn nên bổ sung về chế độ dinh dưỡng, chế độ tập luyện cho gà cũng vô cũng quan trọng. Còn đối với những vết thương bị nặng nên cho gà rừng Saipan đi khám và tạm thời trước mắt cắt bỏ về việc tập luyện cho gà!

Nên cho gà Saipan ăn lúa ngâm
Nên cho gà rừng Saipan ăn lúa ngâm

Nội dung bài viết trên SV368 đã truyền tải tất cả các thông tin rất chi tiết về về giống gà rừng Saipan. Nếu là sư kê lão làng chuyên nghiên cứu về giống gà thì không nên bỏ qua dòng gà này trong bộ sưu tập của mình.