Gà Asil là một trong những dòng gà chọi cực kỳ của thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy chúng có những đặc điểm gì nổi bật mà khiến cho tên tuổi chúng được nhắc đi nhắc lại một cách tuyệt vời đến vậy? Hãy để SV368 giúp bạn thông tin chi tiết về nguồn gốc xuất xứ cũng như các đặc điểm về dòng gà này nhé!

Tìm hiểu nguồn gốc gà Asil

Vào năm 1750 giống gà này xuất hiện tại Châu Âu và chúng được xếp vào hàng gà chọi mạnh mẽ trên thế giới. Đây là một giống gà có cơ bắp khỏe mạnh và chúng rất thông minh. Độ nổi tiếng của gà Asil tại các bang Andhra Pradesh và Tamil Nadu của khu vực Ấn Độ và ở khu vực Punjab của Pakistan.

Vào năm 1981 dòng gà Asil được lọt vào tiêu chuẩn hoàn thiện của tổ chức Hiệp hội gia cầm Hoa Kỳ. Gà mái thuộc kiểu hung dữ và có thể không nằm trong số những con đẻ tốt nhưng ngược lại chúng là những người làm mẹ cực kỳ xuất sắc khi trông các chú gà con.

Tìm hiểu nguồn gốc gà Asil
Tìm hiểu nguồn gốc gà Asil

Một số đặc điểm nổi bật khi nhận ra dạng gà Asil thuần chủng

Khi mua gà Asil bạn cần chú ý nhận dạng ra qua các đặc điểm như là mỏ, đầu, mắt, phần thân và các kỹ năng khác. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những đặc điểm nổi bật trên bộ phận của đá cựa sắt mà qua mắt thường có thể nhìn ra được:

Đặc điểm phần đầu gà

Đầu của gà Asil thường có dạng hình tròn và rộng. Đôi mắt trắng, còn gò má thường cao hơn so với các giống gà khác và có gò lông mày. Loại mồng thường bắt gặp trên là mồng dâu  hoặc mồng chích. Người nuôi thường hay bị ấn tượng với chiếc mào đỏ rực này.

Mỏ có bản và điển hình nhất tại phần đầu của gà chính là đoạn nối liền đầu và cổ “thắt sọ”. Mặt thường trông rất dữ tợn và có màu đỏ. Đặc điểm này rất nổi bật nên có thể giúp chúng ta phân biệt được giống gà này với một số loại truyền thống.

Đặc điểm phần đầu gà
Đặc điểm phần đầu gà

Mỏ

Về hình dạng mỏ đối với giống gà Asil Bắc Ấn thì có mỏ như mỏ ưng, lớn còn dòng gà của anh Nam Ấn thì có bản rộng như hình tam giác ngắn lại.

Mắt

Cả hai dòng gà của Nam Ấn và Bắc Ấn Đều có đặc điểm chung là mắt trắng. Tuy nhiên thì ở gà tơ còn có màu phớt vàng nhưng sau vẫn chuyển sang màu trắng đồng nhất. Bên trong mắt có vằn các tia máu.

Dòng Asil Bắc Ấn và Asil Nam Ấn chủ yếu là có màu mắt trắng. Hoặc có thể mắt phớt vàng là gà tơ hay mắt vàng hay đỏ đều là gà lỗi. Nhưng chung quy lại sẽ chuyển thành màu trắng. Đôi khi mắt sẽ có hiện lên cắt tia vằn máu.

Đây là loại được rất nhiều người ưa chuộng và yêu thích. Bởi đây là hiện thân cho sự sinh khí, phẩm chất của một chú gà. Mắt phải luôn được bảo vệ bởi gò má cao nhiều lên và đôi lông mày.

Chân gà đa dạng màu sắc

Chân của gà Asil này thường sẽ xuất hiện các màu như sau: đen, vàng, xanh lục, trắng ngà, xám. Vảy của dòng gà này hơi vênh lên và sân xui. Lưu ý rằng gà chuẩn là chân phải đứng vuông vức.

Chân gà đa dạng màu sắc
Chân gà đa dạng màu sắc

Vai và lưng

Cánh sát úp vào hai bên phía thân, vai rộng, lưng không dựng chính là đặc điểm của gà. Do lưng gà có góc tầm 45 độ cho nên chiều cao cũng không khác biệt là mấy so với các giống gà lưng dựng.

Một số đặc điểm về thể hình

Thân gà này có cơ bắp nhưng lại gọn gàng luôn tạo nên một nét khỏe khoắn và cường tráng. Nhưng vẫn luôn đảm bảo được sự thanh mảnh trong quá trình tránh đòn di chuyển. Thời điểm hiện nay dòng gà này thường cho lai tạo với nhiều giống gà khác nhau có thể kể đến như là gà mỹ, gà tre.

Địa chỉ bán gà Asil uy tín của Việt Nam

Dòng gà Asil thuộc về kiểu đá gà cựa sắt và cựa dao cho nên đã có nhiều công trình nghiên cứu về nó. Các nhà khoa học thường lai tạo cùng với các dòng gà đá cựa tròn của Mỹ để tạo ra giống gà mới.

Các địa chủ yếu anh em sẽ thấy bán giống này chủ yếu tập trung ở khu vực của các tỉnh phía Nam, khu vực phía Bắc rất ít có. Chủ yếu nơi tập trung nhiều địa chỉ uy tín là tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ở nơi này bạn có thể tìm ra các giống gà nổi tiếng trên thế giới như gà Tân Châu, gà tre lai Mỹ, gà lai Mỹ, gà tre mỹ, Asil Cobra,.. Ngoài còn rất nhiều các dòng gà khác nhau được anh em sư kê tìm hiểu.

Địa chỉ bán gà giống Asil uy tín của Việt Nam
Địa chỉ bán gà giống Asil uy tín của Việt Nam

Kết thúc

Nội dung bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp tất tần tật các đặc điểm về giống gà Asil thường được thấy tại các trận đấu trực tiếp đá gà Thomo. Hy vọng qua những kiến thức trên bạn đã nắm rõ cách nhận biết gà rồi chứ? Hoặc bạn có thể theo dõi nội dung bài viết khác của chúng tôi.