Gà chọi Bình Định đến từ cái nôi võ thuật của Việt Nam, chúng sở hữu sức mạnh dẻo dai như những đấu sĩ thực thụ. Đặc biệt sự nổi tiếng của các chiến kê này còn được biết đến ở nhiều nước lân cận. Điểm vượt trội mà gà chọi xứ võ làm say mê lòng người chính là khả năng ra đòn cực mạnh và chính xác.

Nguồn gốc của gà chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định có nguồn gốc được thể hiện ngay từ cái tên gọi của chúng. Những chiến kê này xuất phát từ cái nôi võ thuật Việt Nam và được nuôi dưỡng từ thời Tây Sơn. Đặc biệt gà chọi xứ võ còn được tác giả Nguyễn Lữ đưa vào những lời thơ đầy ấn tượng trong bài “Hùng kê quyền”.

Tuy nhiên cũng có một số tranh cãi khi những chú gà đến từ vùng đất Bình Định có ngoại hình giống với gà chọi Trung Quốc. Tính đến thời điểm hiện tại những chú gà Bình Định sở hữu bề dày lịch sử lâu đời nhất với khả năng chiến đấu kinh điển.

Chúng không chỉ được người dân Việt Nam biết đến mà còn nổi tiếng ra khắp các nước khác như Lào, Campuchia với các trận đá gà Thomo, Thái Lan,… Với kỹ năng ra đòn chính xác và mạnh những chiến kê Bình Định mang đến cho người  xem nhiều trận đấu nảy lửa.

Nguồn gốc của gà chọi Bình Định
Nguồn gốc của gà chọi Bình Định

Giới thiệu lối đá của chiến kê Bình Định

Những dòng gà chọi rất nổi tiếng đến từ Bình Định bao gồm Bắc Sông Kon, Ngân Hàng, Ba Bão, Bảy Quéo. Chúng có thời gian tồn tại và phát triển với thâm niên rất lâu năm. Những dòng chiến kê này khiến bạn phải ngạc nhiên về kỹ năng ra đòn chiến siêu chính xác.

Theo các sư kê thì giống gà này có khả năng chịu được hơn 40 đòn tấn công nếu được huấn luyện và chăm sóc kỹ lưỡng. Chúng sở hữu sức chiến dẻo dai trong khoảng hơn 10 tiếng đồng hồ. Gà chọi xứ võ đang nắm giữ vị trí dẫn đầu trong huyền thoại thế giới đá gà. Bạn sẽ rất khó có thể tìm ra giống gà nào hạ gục được chúng.

Tìm hiểu đặc điểm gà chọi Bình Định

Những chú gà Bình Định có kích thước khá lớn rơi vào khoảng 4-5kg/con trưởng thành. Tuy nhiên đây lại là nhược điểm của  chúng bởi vì phải ép cân để phục vụ chiến đấu. Trung bình một chú gà chọi phải có số cân đạt chuẩn tầm 3kg. Hầu hết gà Bình Định đều có bộ lông màu đen còn những màu khác thường rất hiếm.

Chúng sở hữu phần lông đuôi rất dài khoảng 30cm chính là đặc điểm nổi bật của giống gà Bình Định. Theo nhận định của những sư kê lão làng thì sẽ ưu tiên lựa chọn chú gà có mỏ màu trắng ngà. Bởi vì khả năng chiến đấu của chúng vô cùng tuyệt vời và gần như không có đối thủ.

Tìm hiểu đặc điểm gà chọi Bình Định
Tìm hiểu đặc điểm gà chọi Bình Định

Phương pháp nuôi gà chiến ở vùng đất Bình Định

Việc nuôi dưỡng, huấn luyện một chú gà chiến không đơn giản và anh em hãy tham khảo những kỹ thuật dưới đây:

Thực phẩm dinh dưỡng cho gà chọi Bình Định

Nếu bạn nuôi gà Bình Định cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt thì mới giúp chúng mạnh khỏe, tránh bệnh tật. Dòng gà chiến này được các sư kê khuyên nuôi theo mô hình thả vườn tự do. Như vậy thì chúng mới có khả năng phát triển thể chất một cách toàn diện nhất.

Thực phẩm chính của gà Bình Định chủ yếu là thóc và bạn có thể thay thóc nguyên hạt bằng việc ngâm nảy mầm để cho chúng ăn. Bạn nên trộn thóc với nhiều thức ăn khác như rau, mầm thảo dược, ngũ cốc. Ngoài ra hãy cho gà chọi ăn thêm các món như: lươn, thịt heo, cá, thịt bò, sâu superworm,…

Thực phẩm dinh dưỡng cho gà chọi Bình Định
Thực phẩm dinh dưỡng cho gà chọi Bình Định

Kỹ thuật huấn luyện gà chiến Bình Định hiệu quả nhất

Người nuôi nên tỉa lông cho gà chiến và xoa bóp bằng hỗn hợp nghệ, chè tươi, rượu để da chúng trở nên dày hơn. Bạn hãy cho chúng tắm nắng mỗi ngày và vận động như chạy bộ. Ngoài ra chiến kê nên được tập các bài vần hơi và vần đòn định kỳ theo hướng dẫn của người huấn luyện.

Bạn hãy ngâm chân gà vào hỗn hợp muối, nghệ giã nhuyễn và nước tiểu để được cứng hơn. Bên cạnh đó việc tập luyện cho những chú gà bình định cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Vì thế bạn hãy cho chúng được tập luyện mỗi ngày theo các bài như sau:

  • Hãy cho gà chọi thực hiện quần sương vào mỗi buổi sáng hàng ngày.
  • Kỹ thuật om gà vô cùng quan trọng cho những chiến kê để sở hữu sức mạnh cực đỉnh.
  • Dầm cẳng chính là việc bạn cần phải cho gà ngâm chân trong hỗn hợp nghệ giã, nước tiểu và muối trước 1 tháng thi đấu.

Hướng dẫn phòng bệnh cho gà chọi Bình Định

Ngoài  việc chăm sóc, huấn luyện bạn cần phải phòng bệnh cho những chú gà Bình Định. Hãy vệ sinh và khử trùng khu vực chuồng trại thường xuyên và những dụng cụ cần được rửa sạch sẽ. Như vậy thì những chú gà chiến mới đảm bảo được sức khỏe và sức thi đấu dẻo dai nhất.

Hướng dẫn phòng bệnh cho gà chọi Bình Định
Hướng dẫn phòng bệnh cho gà chọi Bình Định

Kết luận

Gà chọi Bình Định hiện đang được đông đảo người chơi săn đón. Không ít anh em đã vượt hàng nghìn km và chi hàng chục triệu đồng chỉ để sở hữu một chú chiến kê đến từ vùng đất này. Hãy tham gia SV368 để thuận tiện cho việc theo dõi các trận chiến đặc sắc của gà Bình Định và tìm kiếm cơ hội làm giàu.