Gà Satsumadori được ví như một chiến binh đá cựa mạnh mẽ đến từ xứ sở mặt trời mọc. Giống gà này có những đặc điểm riêng biệt tạo nên khí chất và phong thái oai hùng mỗi khi ra trận. Những thông tin về loài gà này sẽ được SV368 đem đến qua nội dung bài viết dưới đây.

Đôi nét về nguồn gốc của gà Satsumadori

Nhật Bản chính là nơi sản sinh ra giống gà Satsumadori oai hùng. Trải qua quá trình phát triển cũng như lai tạo giống gà này ít nhiều có những biến đổi. Tuy nhiên theo ghi chép lại của Phòng thí nghiệm Lai tạo và Di truyền thuộc trường đại học Hiroshima loài gà này có mặt từ năm 1603 cho đến năm 1867.

Ở thời điểm đó thì Satsumadori không có tên như bây giờ mà gọi là gà lớn. Giống gà này đã được đặt tên dựa vào tên gọi của tỉnh Kagoshima trước đây. Điều đó ít nhiều thể hiện sự kết nối chặt chẽ tới quá trình phát triển của nơi giống gà này được sinh ra và lớn lên.

Dựa trên luật di sản, năm 1943 bộ Văn Hóa Nhật Bản đã công nhận và đưa chiến kê vào danh sách cần được bảo vệ. Shamo và Shoukoku chính là hai giống gà đã được sử dụng để lai tạo ra gà Satsumadori. Giống gà đá này luôn cho thấy sự nhanh nhẹn, những cú đá chắc và đầy uy lực bằng cả hai chân.

Đôi nét về nguồn gốc của gà Satsumadori
Đôi nét về nguồn gốc của gà Satsumadori

Cũng giống như tại Việt Nam, người Nhật đã du nhập lối đá dùng cựa vào từ nước ngoài mà cụ thể là Philippine. Cho đến hiện tại giống gà này đã có mặt ở nhiều quốc gia thuộc khu vực châu Âu và trên toàn thế giới. Đặc biệt các nhà lai tạo của Bỉ và Hà Lan cũng không ngừng tìm kiếm và phát triển giống gà này.

Những đặc điểm dễ nhận dạng của gà Satsumadori

Nếu so sánh với nhiều giống gà nòi khác thì Satsumadori có kích thước ở mức trung bình. Cụ thể gà trống có cân nặng trung bình khi trưởng thành rơi vào khoảng 3.5kg và gà mái là 2.5kg. Giống gà này có phần đầu thon nhỏ cùng với mồng dâu ba khía có phần đặc trưng.

Đối với gà đá giống Satsumadori thì mồng dâu càng nhỏ càng tốt. Bởi mồng to khi xung trận sẽ có những bất lợi và dễ bị đối thủ cắn hơn. Đó chính là yếu điểm bị đối thủ nhắm vào và dễ thua trận hơn. Có hai màu chân của gà Satsumadori để anh em sư kê nhận biết là đen và vàng.

Ánh mắt của Satsumadori luôn ánh lên sự tự tin và khoẻ khoắn. Chính vì thế chúng đã được ưa chuộng nhiều hơn bên cạnh phần lưng dài và đuôi xoè rất đẹp. Tướng chân xoạc rộng và mạnh mẽ thể hiện khí chất hiên ngang. Những Satsumadori thuần chủng có chân cao và tướng đi thanh thoát, nhanh nhẹn.

Những đặc điểm dễ nhận dạng của gà Satsumadori
Những đặc điểm dễ nhận dạng của gà Satsumadori

Cách chăm sóc cho gà Satsumadori tốt nhất

Việc chăm sóc các chiến binh Satsumadori luôn được đề cao và qua tâm đặc biệt bởi những đấng mày râu. Đặc biệt là việc chăm dưỡng trong cả quá trình từ khi còn bé đến lúc trưởng thành. Một số chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ giúp anh em chiến kê có được những kiến thức hữu ích hơn.

Chế độ dinh dưỡng đối với gà Satsumadori

Dinh dưỡng là điều thiết yếu với mỗi chiến kê do đó bạn cần sử dụng chế độ riêng cho Satsumadori. Dù là đá cựa hay đá nòi sức khỏe, sự dẻo dai luôn là điều được chú trọng và đặc biệt quan tâm. Đặc biệt là ở giai đoạn chúng còn nhỏ là tiền đề vô cùng quan trọng.

Nguồn thức ăn được cung cấp phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ với từng giai đoạn khác nhau. Làm sao để cho gà Satsumadori tăng cơ và sinh trưởng hợp lý trong quãng thời gian 2 năm. Bởi vì trên thực tế giống gà này sẽ không phát triển sau quãng thời gian này nữa.

Hoàn thiện chế độ ăn uống thì anh em chiến kê với tìm kiếm những bài tập vần đòn ban đầu cho chúng. Hiện tại thức ăn chính được sử dụng là thóc và lúa, ngoài ra bạn nên bổ sung thêm vitamin, chất xơ, mồi, khoáng chất và protein,… Chỉ nên cho ăn vào 2 buổi sáng và tối trong ngày còn lại để chúng đi bộ, thư giãn.

Chế độ dinh dưỡng đối với gà Satsumadori
Chế độ dinh dưỡng đối với gà Satsumadori

Chế độ luyện tập

Như đã đề cập, gà Satsumadori tập trung vào đá cựa nên đòn chân đóng vai trò rất quan trọng. Đòi hỏi đôi chân của giống gà này phải có lực tốt để tăng khả năng chiến đấu khi tham gia đá gà Thomo. Vì thế các bài tập luyện liên quan đến chân cũng được chú trọng và sử dụng thường xuyên hơn.

Anh em sư kê có thể áp dụng bài tập vần hơi và không quên bịt mỏ lại để tránh chấn thương. Bên cạnh đó chạy lồng cũng là phương pháp được sử dụng vào mỗi buổi sáng hoặc chiều mát để rèn luyện thể lực, sự dạn dĩ. Ngoài ra anh em nên tham khảo thêm một số bài tập khác để tăng sự hiệu quả.

Chế độ luyện tập
Chế độ luyện tập

Thông tin về gà Satsumadori đã được SV368 tìm hiểu và chia sẻ đến với bạn đọc qua nội dung bài viết trên. Đây là giống gà được biết đến như một chiến kê thực thụ với những đòn đánh và cú đá hóc hiểm. Vì thế chúng được nhiều cánh mày râu ưa thích và luôn muốn được chiêm ngưỡng mỗi khi xung trận.